Hướng dẫn chi tiết cách chơi Cờ Tướng cực kỳ đơn giản

Cách chơi Cờ Tướng

Cờ tướng là một trò chơi tuyệt vời dành cho những ai yêu thích suy nghĩ, áp dụng chiến lược vào từng nước cờ và đánh bại đối thủ hệt như những nhà cầm quân. Để thông thạo các phương pháp kết thúc khác nhau và các quy tắc chơi cơ bản của loại cờ quen thuộc này thì hãy học ngay cách chơi cờ Tướng mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết ở casino trực tuyến này nhé.

Chơi cờ tướng cần chuẩn bị gì?

Bàn cờ tướng có 64 ô vuông và có một con sông ở giữa phân chia bàn cờ giữa 2 kỳ thủ đối lập. Nó cũng có các đường chéo ở một số nơi chỉ định các ranh giới mà những quân cờ không được ra ngoài gọi là Hoàng Cung cho Tướng; và Tướng cùng quân Sĩ bảo vệ cho Tướng không được phép rời khỏi khu vực này.

Các quân cờ của cờ Tướng được đặt trên các đường giao nhau, được gọi là điểm, thay vì trong các ô vuông. Bảng được tạo thành từ 9 ô và có tổng cộng 10 điểm ở mỗi hàng trên bàn cờ Tướng.

Cách xếp quân cờ trên bàn cờ tướng

Mỗi người chơi sẽ sở hữu 16 quân cờ có chức năng giống nhau ở từng loại, bao gồm:

Cách xếp quân trên bàn cờ tướng

1 tướng, 2 sỹ, 2 voi, 2 xe, 2 mã, 2 pháo và 5 binh lính (tốt). Mỗi quân cờ sẽ là một mảnh cờ hình tròn nhỏ phẳng màu trắng với các mảng chữ màu đỏ hoặc đen hay xanh chữ Trung Quốc tương ứng với tên gọi của quân cờ đó. Lưu ý rằng các quân cờ là Tướng, Sỹ, Tượng và Tốt giữa 2 bên sẽ có ký tự khác nhau.

Mỗi quân cờ có một vị trí được chỉ định trên bàn cờ và hãy nhớ rằng trong cờ tướng thì các quân cờ di chuyển các giao điểm, không phải trên các ô vuông.

Ở hàng đầu tiên gần với tay bạn nhất thì bạn sắp các quân cờ từ trái sang phải theo thứ tự là: xe, mã, tượng, sỹ, tướng, sỹ, tượng, mã và xe.

Trên hàng thứ ba, đặt hai khẩu pháo của bạn trên giao điểm cách mép bên phải và bên trái của bàn cờ một khoảng trống.

Trên hàng thứ tư và cũng là sát sông, đặt 5 con tốt của bạn trên các giao điểm, bắt đầu với giao điểm đầu tiên trên mép bàn cờ.

Quy tắc di chuyển quân cờ trong cờ tướng

Tướng thì chỉ di chuyển từng ô một ở từng nước và bạn nên hạn chế việc phải di chuyển quân tướng vì khi đó thường là bạn đang trong hoàn cảnh bị chiếu tướng. Tướng chỉ có thể đi ngang hay đi dọc nhưng phải buộc không được rời khu vực hoàng cung có dạng hình vương 3×3 được đánh dấu bởi dấu X to tướng.

Sĩ thì là quân cấm vệ bảo vệ sự an nguy cho Tướng nên bắt buộc nó cũng phải ở trong khu vực Hoàng cung. Mỗi nước đi thì quân Sĩ chỉ được đi chéo từng ô.

Tượng thì đi chéo hoặc ngang hoặc dọc tùy thích nhưng mỗi nước phải đi khoảng cách 2 ô và nó cũng không được sang sông. Khi đang bị một quân cờ nằm chặn giữa đường thì nó sẽ không thể di chuyển.

Xe thì rất cơ động, có thể di chuyển ngang hay dọc tùy thích với bao nhiêu bước cũng được miễn là không bị quân khác chắn đường.

Mã thì di chuyển theo quy tắc chữ L, ví dụ di 2 ô đầu theo chiều dọc rồi thì phải đi ngang ô còn lại hoặc đã đi dọc ô đầu thì 2 ô còn lại phải đi ngang. Lưu ý là khi bị cản trở hướng đi đường ngang 2 hay dọc 2 thì mã sẽ bất động.

Pháo có cách đi ngang và dọc tùy thích y chang quân xe nhưng nếu muốn ăn quân cờ đối phương thì pháo phải nhảy qua 1 quân cản trở.

Tốt thì có 2 trạng thái là đang ở nhà và khi qua sông. Khi đang ở nhà thì mỗi nước đi nó chỉ đi một đi một ô nhưng khi nó đã qua sông rồi thì có thể băng băng ngang dọc mỗi nước một ô rất nguy hiểm và khó lường.

Kết luận

Một ván cờ tướng có rất nhiều cách kết thúc khi nếu có một bên chiếu tướng đối phương mà họ không còn khả năng chống đỡ; hoặc quên chống tướng thì đối thủ chiến thắng. Hoặc nếu các nước cờ của một bên đều rơi vào thế bí thì họ cũng coi như bị xử thua. Nếu bạn áp dụng tốt cách đánh nhanh thắng nhanh ở cách chơi cờ Caro luôn thắng thì việc chơi cờ Tướng cũng sẽ thắng nhanh mà thôi.

Nhiều giải đấu cờ tướng online hay ngoài đời thì quy định rằng 2 kỳ thủ hòa nhau sau 120 nước đi mà chưa ai thắng. Lưu ý là không được chiếu tướng đối thủ 10 lần liên tiếp.