Hướng dẫn chơi cờ úp rất đơn giản và dễ hiểu dù mới biết tới

Cách chơi cờ úp

Cờ úp hiện nay đang là một trong những lựa chọn thú vị trên các trang mạng online dành cho những cờ thủ. Với loại trò chơi này các bạn sẽ được trải nghiệm sự đối kháng qua việc đấu trí một cách kịch tính. Hôm nay chuyên trang Tylebongda sẽ hướng dẫn cách chơi cờ úp rất đơn giản và dễ hiểu cho những bạn mới.

Giới thiệu về trò chơi cờ úp

Trò chơi này thuộc dòng Battles Games, tức là trò chơi mang tính đối kháng giữa những người tham gia với nhau. Nếu bạn cũng yêu thích thuộc tính này đừng bỏ qua cờ úp nhé. Cờ úp là trò chơi được phát triển từ cờ tướng, vì thế bạn nào có biết đến cờ tướng thì đối với cờ úp sẽ có nhiều lợi thế. Sự khác biệt lớn nhất giữ cờ úp và cờ tướng có lẽ chỉ là những bước đầu tiên mà thôi.

Luật chơi cờ úp dễ hiểu nhất

Để mọi người có thể hiểu được về trò chơi này thì chúng ta sẽ cùng xem qua luật chơi. Liệu cờ úp có hấp dẫn hơn cờ tướng hay không nhé.

Đối với trò chơi này, các bạn có thể tạo phòng trên những nền tảng online. Trong đó các bạn có thể thiết lập luật chơi mỗi tua quyết định là bao nhiêu giây. Thông thường mỗi lượt sẽ là t từ 10 đến 30s cho mỗi đối thủ, tùy theo độ khó.

Trong đó sẽ có thêm thiết lập thời gian tối đa, để phòng trường hợp trò chơi quá lâu mà vẫn chưa xác định được thắng thua. Tất nhiên khi hết giờ hệ thống sẽ dựa vào việc người chơi nào còn nhiều cờ hơn để phân định chiến thắng.

Cờ trong cờ úp

Đối với những quân cờ, các bạn sẽ thấy chúng không có gì khác với cờ tướng. Tuy nhiên, luật chơi của cờ úp là ban đầu các quân cờ này sẽ được úp lại. Sau đó người chơi sẽ lật nó lên và di chuyển theo đúng quy định của quân cờ đó.

Quân cờ này di chuyển đến vị trí nào thì lại tiếp tục lật quân cờ đang úp đó lên. Đây cũng chính là sự khác biệt của cờ úp đối với cờ tướng mà nhiều người yêu thích.

Hướng dẫn cách chơi cờ úp online

Cách di chuyển của cờ úp

Khi bắt đầu trò chơi, nhà cái sẽ phân công người đi trước, có thể là ngẫu nhiên. Tuy nhiên trong ván kế tiếp người chơi nào đã thua thì sẽ tiếp tục được đánh trước.

Trong trường hợp kết quả của ván trước hòa thì ván sau sẽ nhường quyền đi trước cho người đã đánh sau ở ván trước.

Luật của các nước cờ

Những quân cờ giống như trong cờ tướng vì thế các bạn có thể áp dụng công thức này để dùng vào cờ úp.

Để dễ hiểu mọi người hãy hình dung nếu có một quân mã trên bàn nhưng lại nằm ở vị trí của quân xe. Như vậy thì cách di chuyển của con cờ này sẽ được tính theo cách di chuyển của con xe. Và sau đó con cờ tiếp theo sẽ lật con mã lên.

Tiếp theo đó, cách di chuyển của con cờ đó sẽ là theo cách di chuyển của con mã, vì thế đây chính là điểm kịch tính đối với trò chơi cờ úp này.

Ăn cờ trong cờ úp như thế nào?

Cách ăn cờ này rất đơn giản, với mỗi bước đi của quân cờ của mình, nếu điểm đến là quân cờ của đối thủ thì bạn có quyền thu thập chúng về mình. Đồng thời vị trí đó chính là nơi trú ngụ của con cờ đã di chuyển của chúng ta.

Chiếu tướng trong cờ úp như thế nào?

Khi có người chơi khác đưa thế cờ của bạn vào vị trí mà quân tướng của mình bị đe dọa thì gọi là chiếu tướng. Có thể chỉ trong vài bước sau đó con tướng này sẽ bị tiêu diệt. Nên khi đối thủ hoặc bạn có rơi vào tính thế này đều phải được thông báo.

Có thể nói đây cũng chính là một đích cao nhất trong trò chơi cờ úp, nếu không tính đến việc hết cờ và đếm xem người nào thu thập được nhiều hơn. Chiếu tướng sẽ nhanh chóng hạ gục đối thủ và làm cho trò chơi thêm phần kịch tính.

Kết luận

Hướng dẫn cách chơi cờ úp rất đơn giản cho người mới bắt đầu hôm nay sẽ giúp mọi người hiểu được cách chơi cũng như là sự thú vị của cờ úp đối với cờ tướng. Bây giờ hãy chọn một địa chỉ chơi uy tín và trải nghiệm ngay nhé.

>> Các loại cờ khác: